Hạ tầng trung tâm dữ liệu

Hạ tầng trung tâm dữ liệu

Hạ tầng trung tâm dữ liệu – Data center (DC) là nơi tập trung nhiều thành phần tài nguyên mật độ cao bao gồm phần cứng và phần mềm ... làm chức năng lưu trữ, xử lý toàn bộ dữ liệu hệ thống với khả năng sẵn sàng và độ ổn định cao.

 Data Center được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu như sau:
 
- Khi doanh nghiệp ngày càng phát triển nhu cầu tập trung dữ liệu để quản lý và cung cấp cho nhiều chi nhánh của công ty là yêu cầu vô cùng cần thiết.
 
- Các dịch vụ trên Internet cần tập trung để xử lý một lượng thông tin cực lớn yêu cầu cần có một hệ thống có đủ sức mạnh xử lý và hệ thống Data Center ra đời để đáp ứng các nhu cầu cần thiết.
 
- Kinh tế cũng là vấn đề được đặt ra khi triển khai hệ thống Data Center với chi phí rất lớn nhưng lại rất tiết kiệm cho các chi phí quản lý và bảo dưỡng hệ thống. Và rẻ hơn rất nhiều khi gộp nhiều hệ thống để có được khả năng xử lý của hệ thống Data Center.
 

Giải pháp Hạ tầng Trung tâm Dữ liệu  được xây dựng trên nền tảng tích hợp tổng thể các hệ thống hạ tầng cho Trung tâm Dữ liệu, kết hợp với các hệ thống quản trị, hệ thống điều kiển khiển tự động và thông minh nhằm mang đến cho khách hàng các lợi điểm như:
 
• Áp dụng các công nghệ, sản phẩm tiên tiến nhất nhằm đảm bảo xây dựng một môi trường Trung tâm Dữ liệu  chuyên nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển lâu dài của các doanh nghiệp.
• Thiết lập môi trường tiêu chuẩn, an toàn và ổn định cho triển khai các hệ thống CNTT như: hệ thống điện, chống sét, chống cháy, hệ thống kiểm soát truy nhập vật lý.
• Đảm bảo các điều kiện cho hoạt động liên tục của hệ thống CNTT, có khả năng chống lại các sự cố về điện, sự cố về cháy, nổ ảnh hưởng đến hoạt động của Trung tâm Dữ liệu .
• Cung cấp điều kiện tiêu chuẩn về môi trường như: hệ thống thông gió, làm mát, hệ thống chống ẩm đảm bảo duy trì hoạt động ổn định của Trung tâm Dữ liệu  và nâng cao tuổi thọ các thiết bị phần cứng.
• Đảm bảo điều kiện hạ tầng cho nhu cầu vận hành, bảo trì và phát triển các hệ thống CNTT tại Trung tâm Dữ liệu  trong tương lai.
 
Giải pháp Hạ tầng cho Trung tâm Dữ liệu bao gồm các thành phần cơ bản sau:
 
Hệ thống an ninh cảnh báo
Thực hiện các chức năng kiểm soát an ninh đối với Trung tâm Dữ liệu , bao gồm các hệ thống với các đặc điểm, chức năng quan trọng như:
• Cung cấp hệ thống giám sát toàn bộ toà nhà thông qua các thiết bị theo dõi Camera, lưu trữ và đưa ra các cảnh báo đến các bộ phận chức năng nếu nhận thấy sự bất thường.
• Hệ thống kiểm tra vào ra sử dụng thẻ thông minh, tích hợp hệ thống nhận dạng sử dụng phần mềm quản lý nhằm tăng cường anh ninh cho hệ thống và dễ dàng quản lý cán bộ.
 
Hệ thống phòng cháy/chữa cháy
Cung cấp chức năng phát hiện, cảnh bảo, phòng ngừa và khắc phục tự động đối với các sự cố về cháy/nổ tại Trung tâm Dữ liệu , cụ thể bao gồm:
• Hệ thống cảm ứng nhận biết sự tăng nhiệt độ và khói, đưa ra các cảnh báo sớm và nhanh nhất theo các cấp độ nguy hiểm cho bộ phận quản trị.
• Hệ thống theo dõi và cảnh báo cháy cung cấp thông tin tình trạng của tất cả các thiết bị chống và chữa cháy, bao gồm cả hệ thống báo cháy tự động.
• Hệ thống điều kiển phối hợp với hệ thống cấp nguồn để tự động ngắt điện khi có sự cố cháy nổ xảy ra
• Hệ thống tự động điều khiển hệ thống nén/xả các khí chống cháy khi có hỏa hoạn xảy ra tại Trung tâm Dữ liệu .
 
Hệ thống cấp nguồn
Được thiết kế, chuẩn hóa với những tính năng đặc biệt về an toàn, ổn định và sẵn sàng phù hợp với yêu cầu của Trung tâm Dữ liệu . Các đặc tính quan trọng của hệ thống cấp nguồn bao gồm:
• Hệ thống nguồn thứ cấp sử dụng hệ thống cấp điện cho tòa nhà; hệ thống điện sơ cấp qua hệ thống cấp điện bằng máy nổ dự phòng.
• Hệ thống lưu điện (UPS) 3 pha trung tâm, công suất lớn, có khả năng kết nối song song, dự phòng N+1 cho các hệ thống yêu cầu sẵn sàng cao; hoạt động liên tục 24hx7.
• Hệ thống phân phối điện được thiết cho data center được thiết kế gồm hai nguồn riêng biệt cấp điện thông qua các hệ thống điều khiển tự động trung tâm.
• Gồm các hệ thống tiếp đất/hệ thống chống sét cho các thiết bị đảm bảo an toàn cho các thiết bị trước các sự cố về điện.
 
Hệ thống điều hòa/thông gió
Đây là hệ thống quan trọng đối với Trung tâm Dữ liệu , nhất là với điều kiện môi trường nhiệt đới nòng ẩm của Việt nam. Hệ thống cung cấp chức năng đảm bảo điều kiện về môi trường như nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với yêu cầu vận hành các thiết bị tin học tại Trung tâm Dữ liệu  để có thể đảm bảo cho thiết bị hoạt động ổn định, đảm bảo tuổi thọ của các thiết bị. Đặc tính quan trọng của hệ thống bao gồm:
• Sử dụng hệ thống làm mát trung tâm cung cấp cho toàn bộ Trung tâm Dữ liệu ; kết hợp với hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm đảm bảo việc duy trì điều kiện tiêu chuẩn cho hoạt động của Trung tâm Dữ liệu.
• Hệ thống khí làm lạnh được cấp từ trên xuống, được điều hòa qua các hệ thống tủ đặt thiết bị, khí hồi lưu được lọc sạch đảm bảo không có bụi thổi tới các thiết bị.
• Hệ thống điều hòa không khí được thiết kế chạy liên tục 24hx7, có hệ thống dự phòng. Hệ thống hoạt động và dự phòng có thể hoán đổi lẫn nhau theo một chương trình tự động để đảm bảo mức độ vận hành như nhau.
• Gồm cả hệ thống phát hiện chất lỏng đảm bảo có thể phát hiện, đưa ra các cảnh báo sớm khi có nguy cơ về nước.
 
Hệ thống sàn giả cho trung tâm
Được sử dụng trong giải pháp xây dựng hạ tầng cho Trung tâm Dữ liệu  tiêu chuẩn, với các đặc điểm:
• Cung cấp khoảng trống được sử dụng như hệ thống thông gió vào cho điều hòa không khí, để chạy các hệ thống cáp dữ liệu, thoại, truyền hình, v.v.., hệ thống cáp điện tại trung tâm.
• Hệ thống sàn giả được thiết kế bao gồm tấm nhỏ có thể di chuyển có khả năng chịu áp lực cao. Một số tấm sàn giả sẽ là kiểu đục lỗ để thoát khí lạnh từ hệ thống điều hòa không khí.
• Hệ thống sàn được lắp vật liệu cách nhiệt để có thể cung cấp khả năng chống/hạn chế các ảnh hưởng đối với thiết bị khi có sự cố về hỏa hoạn xảy ra.
 
Hệ thống quản lý, điều hành
Cung cấp các chức năng giám sát và điều hành mọi hoạt động của hệ thống hạ tầng trong Trung tâm Dữ liệu  như quản lý hệ thống an ninh, phòng cháy - chữa cháy, quản lý mạng lưới cung cấp và ổn định nguồn điện, điều hành hoạt động hệ thống, v.v… Các công cụ quản lý - điều hành được quản lý, tích hợp dựa trên nền tảng CNTT kết hợp với các thiết bị điều khiển, tạo nên một môi trường điều hành thống nhất và hiệu quả nhất cho Trung tâm Dữ liệu .